[ 2 วัน 1 คืน ชิลๆ ใกล้กรุงฯ สมุทรสงคราม ]
Recommended โดย : Recommended

[ 2 วัน 1 คืน ชิลๆ ใกล้กรุงฯ สมุทรสงคราม ]

DAY 1

ตลาดแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ)
สมุทรสงคราม
1 0.04 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
ก๋องเมงจั้น สมุทรสงคราม
สมุทรสงคราม

ก๋องเมงจั้น สมุทรสงคราม

ร้านเปิดมาได้ 23 ปี ร้านนี้แยกออกมาจากร้านเก่าที่ชื่อว่า ก๋องเมงจั้น ที่อยู่ในตลาดร่มหุบ เปิดมาได้ 70 ปี แต่คนจะเรียกร้านก๋อง สาขาใหม่นี้ว่า บะหมี่ก๋อง จุดเด่นของที่ร้าน คือ บะหมี่ เพราะที่ร้านจะเก็บเส้นบะหมี่ไว้ในลิ้นชัก เรียกว่า บะหมี่ลิ้นชัก ซึ่งบะหมี่จะสดใหม่ทุกวัน ทำใหม่ทุกวัน ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สี และสาเหตุที่นำเส้นหมี่ไว้ในลิ้นชัก เพราะ บะหมี่จะไม่โดนลมจะไม่ทำให้บะหมี่แข็งและเสียรส ทำแบบนี้มาตั้งแต่สมัยรุ่นแรกแล้ว คือรุ่นอากง ร้านก๋องจะมีเมนูเพิ่มมากขึ้นจากร้าน ก๋องเมงจั้น อย่างเช่น เกี๊ยวกรอบต้มยำ เกี๊ยวกรอบแห้ง เกี้ยมอี๋ที่เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว และเมนูต้มยำที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งสาขาเก่าจะมีแค่บะหมี่กับบะหมี่เกี๊ยว ส่วนตัวหมูแดงของทางร้านก็เป็นทีเด็ดของทางร้าน ความพิเศษ คือ จะเลือกคัดหมูอย่างดี ติดมัน นุ่ม จะใช้ส่วนที่นิ่ม อบสด จะไม่ต้มก่อน อบด้วยเตาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตร แบบโบราณ ใช้เวลาในการหมักหมูประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งหมูจะไม่แข็งและไม่จืดจนเกินไป

เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 15.00 น.

2 4.89 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
เรือนเสน่หา อัมพวา
สมุทรสงคราม
3 0.94 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม
สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำอัมพวา สมุทรสงคราม

4.3

ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดเก่าแก่ซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดนัดทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสงคราม เมื่อถนนหนทางสะดวกสบายมากขึ้น ตลาดการค้าก็ย้ายไปอยู่ริมถนนกันหมด แต่ชาวอัมพวายังคงอนุรักษ์รูปแบบการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของตนไว้อย่างสมบูรณ์เสมอ จนได้รับรางวัลชุมชนอนุรักษ์ดีเด่นประจำปี 2545 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ปัจจุบันตลาดน้ำอัมพวามีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของตลาดน้ำอัมพวาแห่งนี้ก็คือ การที่นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนในรูปแบบโฮมสเตย์ และยังได้ชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน ด้วยเหตุนี้ร้านที่จำหน่ายสินค้าในตลาดน้ำส่วนใหญ่จะมีบริการบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งอยู่บริเวณชั้นสองของร้านนั่นเอง

ทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ 15.00 - 22.00 น.

4.3 (6)
4 0.00 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.

DAY 2

บ้านแมวไทยโบราณ
สมุทรสงคราม

บ้านแมวไทยโบราณ

สถานที่ส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยที่ปัจจุบันคงเหลืออยู่เพียง 5 สายพันธุ์ ได้แก่ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี เพื่อให้มีการเผยแพร่ความรู้เรื่องคุณสมบัติและลักษณะ ที่ถูกต้องของแมวไทย รวมทั้งสนับสนุนด้านการค้นคว้าวิจัย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงเพิ่มพูนความรู้สำหรับ บุคคลที่สนใจเรื่องแมวไทยโดยเฉพาะ ปัจจุบันที่แห่งนี้อยู่ในความดูแลของกำนันปรีชา พุคคะบุตร ผู้เชี่ยวชาญ ด้านแมวไทย และภายในบ้านนั้นเต็มไปด้วยกรงเลี้ยงแมวไทยประเภทต่างๆ รวมแล้วกว่า 70 ตัว รวมทั้งภาพแมวไทย โบราณที่ให้คุณให้โทษทั้ง 23 สายพันธุ์อันเป็นความรู้จากสมุดข่อยโบราณมาจัดแสดงให้ชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อย่างใด

1 2.26 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม
สมุทรสงคราม
3 ใช้เวลาเดินทาง