[ 3 วัน 2 คืน ] เที่ยวตรัง ใครว่าตรัง ไม่มีทะเลหมอก
Recommended โดย : Recommended

[ 3 วัน 2 คืน ] เที่ยวตรัง ใครว่าตรัง ไม่มีทะเลหมอก

DAY 1

วังผาเมฆ ชมทะเลหมอก
ตรัง
1 28.36 กม. ใช้เวลาเดินทาง 21 น.
Street Art ตรัง
ตรัง

Street Art ตรัง

4

ถนนสายสตรีท อาร์ต (TRANG Street ART) เป็นผลงานศิลปะขึ้นชื่อของเมืองตรัง ที่สร้างสรรค์โดยศิลปิน และถือเป็นจุดเปลี่ยนและเพิ่มความน่าสนใจให้เมืองตรังมากขึ้น โดยสตรีทอาร์ในเมืองตรังมีทั้งหมด 3 จุด ซึ่งทุกจุดมีการวาดในรูปแบบ 3 มิติ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอย่างสวยงาม ได้แก่ บ้านเลขที่ 17 ตึกชิโนโปรตุกีส ใกล้สี่แยกท่ากลาง ถ.ราชดำเนิน กับภาพวาดถ้ำมรกต ต่อมาคือบริเวณ ร้านแว่นตาท็อปเจริญ ปาก ซ.ไทรงาม ตรงข้ามกับตึกสวยที่ตั้งของ ร้านสิริบรรณ กับภาพวาดดอกศรีตรังบนผนังร้านแว่นตาท็อปเจริญ และสุดท้ายเป็น ภาพวาดถิ่นกำเนิดยางพารา บนผนังบ้านในซอยไทรงาม ซึ่งทั้ง 3 จุดท่องเที่ยวที่ว่านั้น เพื่อน ๆ สามารถเดินเที่ยวได้เพราะตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก

4 (3)
2 0.42 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
สถานีรถไฟตรัง
ตรัง
3 0.53 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
วิหารคริสตจักร ตรัง
ตรัง

วิหารคริสตจักร ตรัง

4

จังหวัดตรังเป็นหัวเมืองทางภาคใต้ซึ่งมีประชากรหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ประชากรเหล่านี้นับถือศาสนา กันอย่างหลากหลาย เช่น ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม และศาสนาคริสต์ ซึ่งผู้นับถือส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ศาสนาคริสต์นิกายโปรเเตสแตนท์ในจังหวัดตรังเริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ. 2453 ได้มีการก่อตั้งสถานีประกาศขึ้นโดยได้รับ การสนับสนุนจากคณะมิชชันนารีอเมริกัน โดยใช้สถานที่ที่โรงพยาบาลทับเที่ยง แล้วตั้งเป็นคริสตจักรในอีก 2 ปีถัดมา ในปี พ.ศ. 2456 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงอนุญาตให้ทางคริสตจักรซื้อที่ดินและสร้างโบสถ์ขึ้น ตัวโบสถ์สร้างด้วย ไม้ไผ่ หลังคามุงจากต่อมาในปี พ.ศ.2458 จึงได้สร้างวิหารเป็นอาคารถาวร ก่ออิฐถือปูน พร้อมหอระฆัง หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2527 คริสตจักรตรังได้รับโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ตั้งโบสถ์จากคณะอเมริกันเพรสไปเทอเรียนมิชชั่น แล้วตั้งเป็นคริสตจักรภาคที่ 17 ต่อมาในปี พ.ศ. 2533มีการสร้างอาคารนมัสการหลังใหม่ แต่วิหารหลังนี้ยังคงใช้ในการประกอบพิธีกรรมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน วิหาร คริสตจักรตรัง เป็นอาคารชั้นเดียว ขนาดเล็ก ลักษณะการก่อสร้างเป็นแบบก่ออิฐระบบกำแพงรับน้ำหนัก ผนังหน้าอาคารสร้างบนฐานยกพื้นสูงประมาณ 0.80 เมตร มีบันไดทางขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลังอาคาร ผังพื้นอาคารเป็น รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ โถงระเบียงหน้า โถงชุมนุม และส่วนศักดิ์สิทธิ์อยู่ต่อจากโถงชุมนุมเป็นยกพื้นสูงด้านหน้าอาคารแบ่งเป็น 3 ช่วงเสา ช่วงเสากลางอาคารเป็นซุ้มโค้งทางเข้าวิหาร เหนือซุ้มโค้งมีปูนปั้นเขียนว่า วิหาร คริสศาสนาสร้าง ค.ศ.1915 ช่วงเสาด้านข้างด้านหนึ่งเป็นหอระฆังสูง 3 ชั้น ด้านข้างอาคารแบ่งเป็น 7 ช่วงเสา ทุกช่วงเสามีหน้าต่างไม้บานเปิดคู่ ส่วนด้านหลังอาคารแบ่งเป็น 2 ช่วงเสา มีประตูบานเปิดคู่ และบันไดทางขึ้นลง อยู่กึ่งกลางช่วงเสาทั้ง 2 หลังคา หอระฆังเป็นรูปทรงปิรามิด หลังคาโถงชุมนุมเป็นหลังคาจั่ว ทั้งหมดมุงด้วยกระเบื้องซีเมนต์รูปว่าว การตกแต่งอาคารมีไม่มากส่วนใหญ่เป็นการเน้นด้วยลายปูนปั้นที่กรอบประตูหน้าต่าง ในปี พ.ศ. 2550 มีการบูรณะปรับปรุงวิหารครั้งใหญ่ และมีการติดตั้งอุปกรณ์อาคารเพิ่มเติม อาทิ เครื่องปรับอากาศและระบบไฟฟ้า การบูรณะสามารถรักษารูปแบบดั้งเดิมของตัวอาคาร คุณค่าทางประวัติศาสตร์ และคุณค่าสถาปัตยกรรมไว้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบัน วิหาร คริสตจักรตรัง ยังคงใช้สำหรับประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ พร้อมทั้งยังดำเนินงานเพื่อสืบทอดศาสนาทั้งในด้านการศึกษาในการให้ถ่ายทอดความรู้ข้อพระคัมภีร์แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป

4 (1)
4 0.14 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
Tubtieng Old Town Cafe ตรัง
ตรัง
5 0.24 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
อะ โลคัล ซัมธิง โฮสเทล (A Local Something Hostel)
ตรัง

อะ โลคัล ซัมธิง โฮสเทล (A Local Something Hostel)

5

อะ โลคอล ซัมธิง โฮสเทล อยู่ในทำเลที่เหมาะสำหรับนักเดินทางทั้งเพื่อธุรกิจและพักผ่อนหย่อนใจใน ตรัง โรงแรมแห่งนี้เพียบพร้อมด้วยทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับการเข้าพักที่สะดวกสบาย ระบบความปลอดภัย 24 ชั่วโมง, เตาไฟ, ซักรีด, Wi-Fi ในพื้นที่สาธารณะ, บริการรถรับ-ส่งถึงสนามบิน เป็นส่วนหนึ่งของบริการมากมายที่ผู้เข้าพักสามารถเข้าใช้ได้ ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งอย่างมีระดับพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โรงแรมนำเสนอโอกาสในการพักผ่อนสันทนาการที่หลากหลาย พนักงานน่ารักเป็นกันเอง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่ตั้งใกล้สถานที่น่าสนใจมากมายใน ตรัง คือสามเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรพักที่ อะ โลคอล ซัมธิง โฮสเทล

6 ใช้เวลาเดินทาง

DAY 2

ภูหลวงลูกลม
ตรัง
2 7.46 กม. ใช้เวลาเดินทาง 5 น.
หอนาฬิกา เมืองตรัง
ตรัง

หอนาฬิกา เมืองตรัง

5

บริเวณสี่แยกหอนาฬิกา เดิมเป็นที่ตั้งหอกระจายข่าวของเทศบาลเมืองตรัง ที่มีโครงสร้างเป็นไม้ สร้างในสมัยของ นายทุ่น อ่อนสนิท เป็นนายกเทศมนตรี (ดำรงตำแหน่งสมัยที่ 3 ระหว่าง พ.ศ. 2483-2488) ชาวบ้านเรียกกันว่า "หอแหลงได้" เพราะเทศบาลจะถ่ายทอดข่าววิทยุกระจายเสียงเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น คนทับเที่ยงถือเป็นที่ชุมชนฟังข่าวและวิจารณ์เหตุการณ์บ้านเมืองไปด้วยกัน ครั้นเมื่อถึง พ.ศ. 2504 เทศบาลสร้างหอนาฬิกาขึ้นแทน ความสูงวัดได้ 15 เมตร ฐานปรับพื้นที่ต่างระดับ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร ต่อมา พ.ศ. 2539 ทางเทศบาลได้ติดตั้งระบบอักษรวิ่งด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้มีรูปทรงที่เปลี่ยนไปจากเดิม ปีพ.ศ.2548 เทศบาลได้ปรับปรุงอีกครั้งโดยถอดระบบอักษรวิ่งออก ทำให้หอนาฬิกากลับคืนสู่สภาพเดิมครับ(อ้างอิงจาก หนังสือแลหลังเมืองตรัง ของเทศบาลนครตรัง

5 (1)
4 ใช้เวลาเดินทาง

DAY 3