นครปฐม
Supadit Nildeesanoi โดย : Supadit Nildeesanoi

นครปฐม

17 เม.ย. 62

Little Tree Garden นครปฐม
นครปฐม

Little Tree Garden นครปฐม

Little Tree ร้านเล็กๆ ภายในสวนร่มรื่น ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บนพื้นที่ 4 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน ในอำเภอสามพราน นั่งรับลมเย็นสบายกับอาหารง่ายๆ แต่อร่อย เดิมเป็นร้านที่รับตกแต่งสวนและจำหน่ายต้นไม้ ของตกแต่งบ้าน และจำหน่ายกระถางปูน รูปปั้นปูนสไตล์อังกฤษ ต้นไม้นานาชนิด จากนั้นเปิดเป็นมุมกาแฟ และบริการอาหารจานหลัก ที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ ไข่เจียวดอกโสน, แกงส้มกุ้งดอกขจร, ผัดกะเพราปลาทู, สลัดลิตเติ้ลทรี นับเป็นร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นที่ทานอาหารไปพร้อมชมสวนสวยที่ถูกจัดไว้เป็นอย่างดี

เปิดเวลา 09.00 - 18.00 น. (หยุดวันจันทร์)

1 6.12 กม. ใช้เวลาเดินทาง 4 น.
วัดไร่ขิง นครปฐม
นครปฐม
2 4.33 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
ตลาดน้ำวัดดอนหวาย
นครปฐม

ตลาดน้ำวัดดอนหวาย

ตลาดน้ำดอนหวาย อยู่ใกล้กับวัดดอนหวาย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ภายในตลาดน้ำมีอาหารและร้านค้าจำหน่ายสินค้ามากมาย จนทำให้ตลาดน้ำดอนหวายเป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่มีนักท่องเที่ยวมากันเป็นจำนวนมาก แต่เดี๋ยวก่อน…จะบอกอะไรให้ฟังว่า ถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดน้ำ แต่ที่ตลาดน้ำดอนหวายกลับไม่มีเรือให้เราเห็นสักลำ นั่นเป็นเพราะว่าปัจจุบันพาหนะอย่างเรือได้ลดความสำคัญลงและเลิกใช้ไปโดยปริยาย จะคงไว้ก็แต่ลักษณะของตัวอาคารไม้แบบเก่า ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ให้นักท่องเที่ยวได้เดินช้อป พร้อมชมความคลาสสิกของตัวอาคารไปพลาง ๆ

วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-18.30 น.

3 2.66 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
บ้านกลับหัว ศาลายา นครปฐม
นครปฐม
4 3.93 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 น.
นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม
นครปฐม
5 8.14 กม. ใช้เวลาเดินทาง 6 น.
วู้ดแลนด์ เมืองไม้ - เมืองไม้ แฟนตาซี
นครปฐม

วู้ดแลนด์ เมืองไม้ - เมืองไม้ แฟนตาซี

“วูดแลนด์ เมืองไม้” เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่มาแรงของอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม แม้เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ แต่มีความน่าสนใจ และเชื่อว่าต้องถูกใจคนรักงานแกะสลักไม้อย่างแน่นอน ที่วูดแลนด์ เมืองไม้ เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์เก็บสะสมงานไม้แกะสลักชั้นเยี่ยมนับพันๆ ชิ้น อีกทั้งยังมีส่วนของรีสอร์ทและห้องสัมมนา อยู่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดนครปฐม ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลักนั้น เป็นที่รวมรวบของสะสมของนายณรงค์ ทิวไผ่งาม ที่รักและชื่นชอบในงานไม้ ได้เสาะแสวงหารากไม้จากต้นไม้ที่ตายแล้วมาให้ช่างแกะสลักเป็นรูปทรงต่างๆ อีกทั้งยังสะสมงานแกะสลักไม้ที่ใช้ช่างฝีมือทั้งไทยและต่างชาติในแถบเอเชีย รวมถึงวัตถุโบราณอายุ 200-300 ปี รวมแล้วหลายพันชิ้นเลยทีเดียว ภายในพิพิธภัณฑ์วูดแลนด์ เมืองไม้ แบ่งการจัดแสดงเป็นห้องต่างๆ หลายห้อง ได้แก่ “ห้องรากไม้” เป็นการแนะนำให้ผู้ชมได้เตรียมตัวพบกับความมหัศจรรย์ของงานแกะสลักไม้ ห้องถัดไปคือ “ห้องสัตว์ป่า” ที่นำเอารากไม้มาแกะสลักเป็นสิงสาราสัตว์ต่างๆ ได้อย่างเหมือนจริง ทั้งรูปร่างหน้าตาและพื้นผิว “ห้องชาวเมืองไม้” มีรูปสลักของนางอัปสราที่อ่อนช้อยงดงามตามแบบเขมร ทุกนางแต่งตัวด้วยเสื้อผ้างดงามและกำลังร่ายรำกัน “ห้องถ้ำพญานาค” ที่ดูลึกลับแต่งดงามไปด้วยฝีมือแกะสลักอย่างอลังการ มีไฮไลต์อยู่ที่ชิ้นงานแกะสลักพระนารายณ์ทรงครุฑจากช่างฝีมือของอินโดนีเซียที่แกะสลักได้อย่างวิจิตรบรรจง “ห้องโลกใต้บาดาล” จำลองบรรยากาศใต้ท้องทะเลมาไว้ให้ชม มีทั้งบรรดาปลานานาชนิด เต่า และพะยูนที่แกะสลักจากไม้เทพทาโรซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง “ห้องเทวาณฤมิตร” ที่แกะสลักรากไม้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา ชาดก เหล่าเทพเทวา รวมไปถึงเรื่องราวจากมหากาพย์รามเกียรติอีกด้วย จากนั้นเดินขึ้นไปยัง “บันไดครุฑ” เพื่อผ่านขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ด้านบนนี้จะเป็นที่เก็บชิ้นงานแกะสลักของแต่ละศาสนา เริ่มด้วย “ห้องฮินดู” มีไม้แกะสลักเป็นรูปเทพในศาสนาฮินดู โดยเฉพาะรูปแกะสลักไม้พระพิฆเนศที่มีนับสิบองค์ ส่วนห้องถัดมาเป็น “ห้องพุทธ” โดยรวมเอาชิ้นงานแกะสลักไม้ของพระพุทธรูปทางศาสนาพุทธนิกายมหายาน อาทิ เจ้าแม่กวนอิม พระพุทธรูปไม้แกะสลักศิลปะพม่า พระพุทธรูปศิลปะแบบไทย รวมถึงรูปแกะสลักของเหล่าพระเกจิอาจารย์ของไทยด้วยเช่นกัน ปิดท้ายกันที่ “ห้องคริสต์” ที่มีผลงานชิ้นโดดเด่นอยู่ที่ “ปิเอตา” หรือภาพของพระแม่มารีย์ประคองร่างพระเยซูที่เพิ่งอัญเชิญลงจากกางเขน ที่จำลองมาจากภาพปิเอตาฝีมือของไมเคิลแองเจโล ประติมากรเลื่องชื่อชาวอิตาเลียน อีกทั้งภายในห้องนี้ยังมีภาพแกะสลักไม้นูนต่ำเป็นเรื่องราวของพระเยซูและเหล่าสาวกอีกด้วย อาทิ ภาพ The Last Supper หรือภาพการกินอาหารค่ำมื้อสุดท้ายก่อนที่พระเยซูจะถูกตรึงกางเขนนั่นเอง บริเวณด้านนอกพิพิธภัณฑ์ยังเป็นที่ตั้งของ “มหาวิหาร” ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์ที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เป็นอาคารโถงขนาดใหญ่ชั้นเดียว ใช้เสาไม้ขนาดสูงถึง 12 เมตร มีรูปแกะสลักพระเยซูถูกตรึงอยู่บนไม้กางเขน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางวิหาร โบสถ์นี้ยังใช้ประกอบพิธีสำคัญต่างๆ ในศาสนาคริสต์ได้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว ภายในวูดแลนด์ เมืองไม้ ยังมีส่วนของหมู่บ้านเมืองไม้ คือ บริเวณรับประทานอาหาร และจำหน่ายของที่ระลึก และรีสอร์ทจำนวน 31 ห้อง และเรือนสัมมนาที่รองรับผู้เข้าสัมมนาได้ 150 คน และมีสวนหินดึกดำบรรพ์ รวมทั้งวิวริมแม่น้ำท่าจีนอันงดงามให้ชมกัน เชื่อแน่ว่า “วูดแลนด์ เมืองไม้” จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ถูกใจคนรักศิลปะ โดยเฉพาะงานแกะสลักไม้ได้ในไม่ช้านี้

เวลาเปิด-ปิด: 09:30-17:00 น.

6 17.65 กม. ใช้เวลาเดินทาง 13 น.
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร นครปฐม
นครปฐม

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร นครปฐม

5

เป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครปฐมใช้พระปฐมเจดีย์เป็นตราประจำจังหวัด พระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อ พ.ศ. 2396 โดยโปรดเกล้าฯให้สร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิม ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่มีฐานแบบโอคว่ำและมียอดปรางค์อยู่ข้างบน สันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4 พระเจดีย์องค์ใหม่มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกลม รูประฆังคว่ำแบบลังกา มีความสูงจากพื้นดินถึงยอดมงกุฎ ประมาณ 120.5 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ให้สง่างามมากขึ้น และถือว่าวัดพระปฐมเจดีย์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6

ทุกวัน

5 (2)
7 24.29 กม. ใช้เวลาเดินทาง 18 น.
ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน
นครปฐม
8 19.14 กม. ใช้เวลาเดินทาง 14 น.
อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม
นครปฐม

อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม

5

ดอกไม้สีชมพูสวยหวานมีให้ชมกันที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม นั่นก็คือ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่มีปลูกไว้หลายร้อยต้น มีให้ชมบริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ หรือที่นักศึกษาเรียกกันว่า ถนนหลังมอ ระยะทางกว่า 2 กม. และอีกแห่งหนึ่งคือบริเวณรอบๆ สระน้ำพระพิรุณ ซึ่งปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์กลางสนามหญ้าบนลานกว้าง เวลาดอกไม้สีชมพูร่วงหล่นลงบนสนามหญ้าสวยงามน่าประทับใจไม่น้อย ปกติดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่นี่จะบานในช่วง เดือน ม.ค.-ก.พ. แต่ก็มีบางปีที่บานล่าช้ามาจนถึงในช่วงเดือน มี.ค. สอบถามเพิ่มเติม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โทร. 0-2942-8010-9, 0-3428-1053-6, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (รับผิดชอบพื้นที่สมุทรสงคราม, นครปฐม, สมุทรสาคร) โทร.0- 3475-2847-8

5 (1)
9 69.53 กม. ใช้เวลาเดินทาง 52 น.
ตลาดนัดในสวน Little Tree
นครปฐม
10 ใช้เวลาเดินทาง