เพชรบุรี
โดย :

เพชรบุรี

7 ก.ย. 62

วัดข่อย เพชรบุรี
เพชรบุรี

วัดข่อย เพชรบุรี

วัดข่อย เป็นศาสนสถานที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือเรียกว่า ช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนร่วม สร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาให้เกิดความสวยงามตามความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จนเรียกได้ว่า เป็น พุทธสถานศิลป์ เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สถาปัตยกรรมของพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ดูแตกต่าง เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐี เป็นทรงอาคารสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีลักษณะคล้ายผ้ายันต์ที่ผนังอาคารเต็มไปด้วย อักขระพิเศษ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ ขนาดฐานยาวด้านละ 18 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น ด้านชั้นบนสุดเป็น ที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

1 3.09 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 น.
ถ้ำเขาหลวง
เพชรบุรี

ถ้ำเขาหลวง

ตั้งอยู่ที่อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขา ขนาดเล็กมียอดสูงสุดเพียง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อย สีสันสวยงาม สำหรับถ้ำเขาหลวงถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำคัญยิ่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำเขาหลวง คือ การได้ชมแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาจากปล่องแสงของเพดาน ถ้ำลงมาสู่พื้นข้างล่างคล้ายกับมีสปอร์ตไลท์ส่องลงมาเป็นภาพที่อัศจรรย์และงดงามมาก ซึ่งช่วงเวลาที่จะมีแสงส่องลงมาเยอะที่สุด คือประมาณ 9.30 -10.30 น. ซึ่งลักษณะของลำแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดู ปัจจุบันมีพระพุทธรูปในถ้ำรวม 170 องค์ มีเจดีย์ในถ้ำ 6 องค์ ภายในถ้ำแบ่งพื้นที่โดยธรรมชาติเป็น 3 ห้องคือ ห้องแรก มีพระพุทธบาทจำลอง มีหินที่เกิดจากน้ำหยดลงมาเป็นรูปเหมือนเต่า ห้องนี้หินงอก หินย้อยสวยมาก และหินย้อยบางก้อนถูก คนลักตัดเอาไป ห้องที่ 2 เดินต่อไปจากห้องแรก เดินสะดวกถึงกันหมดทั้ง 3 ห้อง มีพระพุทธรูปเรียงรายรอบห้อง มีปล่องให้แสงสว่างเข้ามาพื้นถ้ำ นอกจากสวยแล้วยังให้ความสว่าง มีพระพุทธไสยาสน์องค์ และหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ี่ผู้ลงมาเที่ยวถ้ำจะมากราบ ไหว้บูชา มีธูปเทียนจำหน่ายให้นำไปบูชา มีพระนาคปรกและที่ฐานพระพุทธรูปองค์ หนึ่งยังมีตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่1-5 จารึกไว้ด้วย ภายในถ้ำทุกห้องงามด้วยหินงอกหินย้อยและมีอากาศเย็นสบายไม่อับชื้น ถ้ำเขาหลวงมีชาวไทย ชาวต่างประเทศลงมาเที่ยว กันนานนับร้อยปีแล้ว มีบันทึกของชาวยุโรปและภาพปรากฏในงานพิมพ์ของอังรี มูโอ นักธรรมชาติิวิทยาชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมายังไทย ลาว กัมพูชาแล้วกลับไปตีพิมพ์ไว้เมื่อ พ.ศ.2407ถ้ำเขาหลวงนี้สุนทรภู่ได้เคยมาเที่ยวและเล่าไว้ในนิราศเมืองเพชรอีกด้วย

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

2 18.53 กม. ใช้เวลาเดินทาง 13 น.
น้ำตกหุบสบู่
เพชรบุรี
5 49.56 กม. ใช้เวลาเดินทาง 37 น.
ตลาดน้ำกวางโจว
เพชรบุรี
6 50.13 กม. ใช้เวลาเดินทาง 37 น.
ร้านอาหาร ชมวิวซีฟู้ด
เพชรบุรี
8 ใช้เวลาเดินทาง

8 ก.ย. 62

อ่างเก็บน้ำห้วยผาก
เพชรบุรี
1 37.02 กม. ใช้เวลาเดินทาง 27 น.
สวนสนุกคาเมล รีพลับบลิค
เพชรบุรี

สวนสนุกคาเมล รีพลับบลิค

ซานโตรินี่ พาร์คในรูปแบบสวนสนุก ใน สไตล์โมร็อกโก ถูกสร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์อูฐและฤดูร้อน โดดเด่นด้วยอาคารสีส้มอิฐ ภายในออกแบบตัวอาคารให้เหมือน สถาปัตยกรรมอาคารในแถบตะวันออกกลางสไตล์โมร็อกโก ผสมผสานกับศิลปะสีสันสดใส ภายในถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ “โซนเครื่องเล่น" ที่มีให้เลือกหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นนวัตกรรมเครื่องเล่นที่ทันสมัยและมีที่นี่แห่งเดียวในเอเชีย ต่อมาคือ “โซนสวนสัตว์" เป็นแหล่งรวบรวมสัตว์หาดูยากหลายชนิด และโซนสุดท้าย คือ "ร้านค้า" มีการจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึกรวมถึง ร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย สวนสนุก ที่รวมเอาเครื่องเล่นจากต่างประเทศ ที่เป็นหนึ่งเดียวในเอเชีย และหนึ่งเดียวในประเทศไทย มารวมไว้ที่เดียว สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ที่ไม่ซ้ำใคร ได้แก่ ฟลายอิ้ง มาคอร์ วิวัฒนาการใหม่ล่าสุดจากเยอรมัน และเป็นหนึ่งเดียวในเอเชีย ทะยานสู่ท้องฟ้า โฉบเฉี่ยวไป ท่ามกลาง เวหาราว กับฝูงบินนกมาคอร์ เป็นความมันส์ที่เรากำหนด ได้เอง ต้องแล้วแล้วจะรู้ว่าอากาศข้างบนมันดีขนาดไหน อีเกิ้ล ซิปไลน์ เครื่องเล่นที่เป็นหนึ่งเดียวในเอเชียและนำเข้าจากอเมริกา ที่จะพาทุกคนชมวิวแบบพาโนรามาและ ทยานลงมาดั่งนกอินทรีย์ ล่าเหยื่อ จากความสูง 30 เมตร ประสบการณ์ใหม่ที่พร้อมให้ทุกคนสัมผัส มิดิแด๊นซ์ 360 องศา เครื่องเล่นที่สุดแห่งความสนุก ที่จะพาทุกคนลอยและหมุนตัวไปกลางอากาศแบบ 360 องศา เป็นต้น

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:00 น.

2 22.70 กม. ใช้เวลาเดินทาง 17 น.