กาญจน
Queenaya Kittiwet โดย : Queenaya Kittiwet

กาญจน

11 ต.ค. 62

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี
กาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

3.3

วัดถ้ำเสือ เป็นวัดใหม่ที่สร้างขึ้น พศ.2515 โดยเจ้าอาวาสพระครูสิทธิวิมล ได้ธุดงค์มาพบเศษอิฐและซากเจดีย์เก่าในบริเวณนี้จึงได้บูรณะขึ้น วัดนี้มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขามีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก และยังมีอุโบสถอัฏมุขเป็นลักษณะทรงไทยมีลวดลายสวยงามวิจิตรตระการตา ข้างๆ มีเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาท ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินหรือใช้ลิฟท์ขึ้นไปชมวิวทะเลสาบและเขื่อนแม่กลอง สิ่งสำคัญภายในวัดถ้ำเสือ ได้แก่ หลวงพ่อชินประธานพร พระพุทธรูปปางประทานพร ประดิษฐานอยู่บนเขา พุทธลักษณะงดงาม บริเวณองค์พระประดับด้วยกระเบื้องโมเสคสีทองทั้งองค์ นับเป็นองค์พระที่มีขนาดใหญ่ โดยสามารถเห็นได้แต่ไกล พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท เป็นพระเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมสูง 9 ชั้น ภายนอกสวยงามด้วยหน้าต่างที่มีซุ้มประดับอยู่ด้านบน ภายในชั้นต่างๆประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่โดยรอบ ส่วนบนสุดประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ โดยสามารถขึ้นไปนมัสการได้ ด้วยบันไดเวียนที่อยู่ชั้นล่าง พระอุโบสถอัฏมุข เป็นพระอุโบสถรูปทรงคล้ายแบบจัตุรมุข ลวดลายวิจิตรงดงาม ภายในประดิษฐานพระประธาน ผนังประดับด้วยปูนปั้นเรื่องราวในพุทธประวัติ อยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลองประมาณ 5 กิโลเมตร วัดนี้สร้างอยู่บนยอดเขามีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่อยู่ด้านบนมีพุทธลักษณะที่งดงามมาก และยังมีอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยลวดลายสวยงามวิจิตร ด้านข้างมีเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาทสูงเสียดฟ้า สามารถเดินขึ้นหรือขึ้นลิฟต์ไปชมทิวทัศน์ด้านบนได้

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 16.30 น. / เสาร์-อาทิตย์ 08.00 - 16.30 น.

3.3 (3)
1 8.43 กม. ใช้เวลาเดินทาง 6 น.
จามจุรีอลังการ
กาญจนบุรี

จามจุรีอลังการ

ไม่ไกลจากตัวเมืองกาญจนบุรี ที่กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 อำเภอด่านมะขามเตี้ย มีต้นจามจุรียักษ์ อายุกว่า 100 ปี ขนาดใหญ่ 10 คนโอบ สามารถวัดความสูงของต้นจากพื้นดินสู่ยอดได้ประมาณ 20 เมตร มีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 15เมตร ความสูงประมาณ 20 เมตร รัศมีทรงพุ่มของต้นประมาณ 25.87 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางของร่มเงายาวประมาณ 51.75 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขาร่มรื่นอลังการเป็นรูปร่มปกคลุมบริเวณกว้างถึง 1 ไร่ 2 งาน 4 ตารางวา เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของชาวกาญจนบุรี จามจุรีต้นนี้เติบโตได้อย่างเป็นธรรมชาติ และอยู่ภายใต้การดูแลของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 กรมการสัตว์ทหารบก ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

2 9.90 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 น.
สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี
กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี

เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ประมาณ 61700 คนและกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมากมาก่อสร้างทางรถไฟ การสร้างสะพานทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วย ความยากลำบากเพราะความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนการขาดอาหาร ทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง อนุสรณ์สถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสำพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ฮอลันดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ประมาณ 61,700 คน และกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมาก มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์นี้ เพื่อเป็นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า ซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องสร้างสะพานเพื่อข้ามแม่น้ำแควใหญ่ที่ตำบลท่ามะขาม การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงคราม โรคภัย และขาดแคลนอาหาร ทำให้เชลยศึกหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมทิวทัศน์บนสะพานข้ามแม่น้ำแควที่ทำจากเหล็กกล้า ความยาวประมาณ 300 เมตร หรือนั่งรถไฟชมทิวทัศน์สวยงามตลอดเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ไปสิ้นสุดที่สถานีน้ำตก อำเภอไทรโยค

เวลาเปิด-ปิด: 07:30-18:30 น.

3 24.74 กม. ใช้เวลาเดินทาง 18 น.
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124
กาญจนบุรี
4 6.90 กม. ใช้เวลาเดินทาง 5 น.
อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์
กาญจนบุรี

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ หรือที่นิยมเรียกว่า ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานที่่มีศิลปะการก่อสร้างในยุคลพบุรีตอนปลาย ประมาณพุทธศตวรรษที่ 16 - 18 ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีเนื้อที่กว่า 800 ไร่ กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลงกว้าง 880 เมตร โดยได้รับอิทธิพลทางศาสนาและวัฒนธรรมจากกัมพูชา ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง คูน้ำ และแนวคันดินรูปแบบสถาปัตยกรรม และประติมากรรมสร้างตามลักษณะขอมแบบบายน ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ค่าเข้าชมชาวไทย 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท ค่านำรถเข้า 50 บาท

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

5 11.01 กม. ใช้เวลาเดินทาง 8 น.
ถ้ำกระแซ
กาญจนบุรี
6 35.82 กม. ใช้เวลาเดินทาง 26 น.
ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ
กาญจนบุรี
7 31.96 กม. ใช้เวลาเดินทาง 23 น.
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอไทรโยค อำเภอศรีสวัสดิ์ และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วยเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก น้ำพุร้อน ถ้ำ และเกาะแก่งต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ มีทิวทัศน์สวยงามมีอาณาเขตใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และอุทยานแห่งชาติไทรโยค อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์มีเนื้อที่ 953,500 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อ 23 ธันวาคม 2524 มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจคือ - ถ้ำสวรรค์ อยู่ในบริเวณหมู่บ้านต้นมะพร้าว ลักษณะถ้ำเป็นเหมือนอุโมงค์ธรรมชาติ กว้างประมาณ 9 เมตร สูง 9 เมตร ยาว 150 เมตร ที่ผนังถ้ำจะมีภาพวาดของคนโบราณ ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 15 กิโลเมตร ไปตามเส้นทาง น้ำตกเอราวัณ - ถ้ำพระธาตุ - น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เลี้ยวขวาบริเวณโรงรียนบ้านต้นมะพร้าวเข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านฯ แล้วขับผ่านหมู่บ้านเข้าไปอีก 500 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ ควรใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ และควรติดต่อชาวบ้านเป็นผู้นำชม - ถ้ำเนรมิต ตั้งอยู่ก่อนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ประมาณ 10 กฺิโลเมตร แล้วเลี้ยวไปทางวัดถ้ำเนรมิตอีก 2 กิโลเมตร และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 300 เมตร เป็นถ้ำขนาดใหญ่แบ่งเป็นหลายห้อง มีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ แปลกตา สวยงามมาก - ถ้ำน้ำมุด ตั้งอยู่ที่บริเวณหมู่บ้านน้ำมุด ตำบลแม่กระมุง ห่างจาถ้ำเนรมิต ประมาณ 4 กิโลเมตร ปากถ้ำกว้างประมาณ 15 เมตร สูง 10 เมตร ภายในถ้ำเป็นโพรงลึกมีธารน้ำไหลออกมาจากถ้ำตลอดเวลา - ถ้ำพระปรางค์ อยู่ใกล้กับถ้ำน้ำมุด เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องต่างๆ หลายห้องแต่ละห้องมีหินงอกหินย้อยงดงามมาก ตั้งอยู่ก่อนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ประมาณ 11 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดน้ำมุดไปประมาณ 500 เมตร อ้อมไปทางด้านหลังวัด จอดรถไว้ที่เชิงเขาจะมีทางขึ้นไปถ้ำ ระยะทาง 400 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ จากจุดจอดรถถ้าเดินขึ้นเขาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 130 เมตร ก็จะพบถ้ำอีกแห่งหนึ่งชื่อ ถ้ำพระโค

เปิดทุกวัน 06.00 - 18.00 น.

8 ใช้เวลาเดินทาง

12 ต.ค. 62

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
กาญจนบุรี
1 4.34 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
เหมืองปิล็อก
กาญจนบุรี
2 44.75 กม. ใช้เวลาเดินทาง 33 น.
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติป้อมปี่
กาญจนบุรี
3 43.49 กม. ใช้เวลาเดินทาง 32 น.
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น
กาญจนบุรี

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกลางหุบเขา มีความสวยงามมาก มีน้ำตลอดทั้งปี มีเพียงชั้นเดียวความสูงประมาณ 34 เมตร น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นภาษาพม่า เป็นชื่อเพี้ยนมาจากคำเดิมว่า “ก๊อกกระด่าน” จ๊อก หรือ ก๊อก หมายถึง หิน และ กระดิ่น หรือกระด่าน หมายถึง น้ำตก มีความหมายรวมกันว่า เป็นน้ำตกที่ไหลผ่านซอกหินผา มีแหล่งกำเนิดเป็นน้ำที่ผุดขึ้นจากภูเขาอีปู่ ตั้งอยู่ในพื้นที่เหมืองแร่ทังสเตนไหลผ่านหมู่บ้าน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 727 เมตร มีระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร บุคคลที่ได้เล่นน้ำตกแห่งนี้ เปรียบเหมือนได้อาบน้ำแร่ไปในตัว แอ่งน้ำตกมีน้ำเป็นสีฟ้าครามสวยงาม ความลึกสุดตรงกลางแอ่งน้ำ 3-4 เมตร

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

4 ใช้เวลาเดินทาง

13 ต.ค. 62

เมืองบาดาล
กาญจนบุรี

เมืองบาดาล

คือ วัดวังก์วิเวการามเก่า ที่จมอยู่ใต้น้ำ เพราะถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนเขาแหลม (เขื่อนวชิราลงกรณ) เมื่อปี 2527 ชาวบ้านต้องอพยพย้ายไปอยู่พื้นที่อื่นๆ และหลวงพ่ออุตตมะเจ้าอาวาสวัดได้ย้ายไปสร้างวัดวังก์วิเวการามแห่งใหม่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำที่ตัวอำเภอสังขละบุรี ดังที่เห็นในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้วัดวังก์วิเวการามเก่าจึงกลายเป็นเมืองบาดาลอันสวยงามเก่าแก่ที่ถูกสายน้ำบดบัง เมื่อถึงฤดูแล้งระดับน้ำในเขื่อนลดลง เมืองบาดาลนี้ก็จะเผยให้เห็นโบสถ์วิหารของวัดวังก์วิเวการามในอดีตท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะในการเที่ยวชมช่วง กุมภาพันธ์ - มิถุนายน

เวลาเปิด-ปิด: 06:00-18:00 น.

2 22.22 กม. ใช้เวลาเดินทาง 16 น.
ด่านเจดีย์สามองค์
กาญจนบุรี
3 ใช้เวลาเดินทาง

14 ต.ค. 62

ถ้ำเขางู
ราชบุรี

ถ้ำเขางู

4

ตั้งอยู่บริเวณแหล่งภูเขาหินปูน ในสวนสาธารณะเขางู ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี แต่เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาทั้งภาครัฐและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศและวิวทิวทัศน์ อีกทั้งที่เขางูนี้ยังเป็นศาสนสถานอันเก่าแก่ จึงได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ไป หลังจากยกเลิกสัมปทาน เขางูกลายเป็นเหมืองร้าง มีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี ได้สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่หน้าผา สร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน ต่อมาได้เพิ่มการท่องเที่ยวแนวผจญภัยเข้าไปเรียกว่า ‘เขางู แอดเวนเจอร์ ปาร์ค’ โดยมีเทศบาลตำบลเขางูเป็นผู้ดูแลรักษา ภายในอุทยานหินเขางูแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่หลายแห่ง ซึ่งจะเป็นถ้ำที่อยู่บนภูเขามีถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถและถ้ำจีน-จาม แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกัน แต่ต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาไปค่อนข้างสูง บริเวณรอบๆก็จะมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ภายในถ้ำต่างๆนี้พบพระพุทธรูปจำหลัก หรือพระพุทธรูปที่สลักหินที่ฝาผนังถ้ำอยู่หลายองค์ ซึ่งพระพุทธรูปเหล่านี้เป็นพระพุทธรูปตั้งแต่สมัยทวารวดีเลยทีเดียว

4 (1)
1 16.83 กม. ใช้เวลาเดินทาง 12 น.
สุนทรีย์แลนด์แดนตุ๊กตา
ราชบุรี

สุนทรีย์แลนด์แดนตุ๊กตา

ในบรรยากาศจำลองจากทั่วโลก สามารถมาเล่น อุ้ม กอด และถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ ซึ่งได้แบ่งโซนการจัดแสดงตุ๊กตา สาขาราชบุรี มีทั้งหมด 21 โซน อทิเช่น หมู่บ้านหมี,หิมะ,ตลาดน้ำเมืองหมี,เขาวงกต,อียิปต์,ถ้ำมังกร, น้ำตก,ถ้ำเถาวัลย์,ซอมบี้, ปราสาทเจ้าหญิงเจ้าชาย ทางสถานที่ยังมีบริการให้เราเปลี่ยนชุดตัวมาสคอต ห้องแปลงกายมีชุดให้เลือกหลากหลายสำหรับแปลงกาย ให้กลมกลืนกับพี่หมีในโลกแห่งจินตนาการ ซึ่งมีการทำความสะอาดทุกชุดหลังสวมใส่ทุกครั้ง จึงสะอาดและหอมอยู่เสมอ ในจุดนี้ทุกคนสามารถทำและสร้างตุ๊กตาของตัวเองได้ ด้วยการเลือกรูปแบบตุ๊กตาที่ต้องการแล้วนำไปตกแต่งได้ตามต้องการ ซึ่งทางสุนทรีเตรียมอุปกรณ์และของตกแต่ง ที่จะทำให้ตุ๊กตาของทุกคนออกมาในรูปแบบ ตามจินตนาการของทุกคนได้ และยังเป็น แหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานการทำตุ๊กตา ครบวงจรที่สุดใน จ.ราชบุรี ชมวีดีทัศน์ สอนกระบวนการ การทำตุ๊กตาพร้อมทั้งทดลองทำ ด้วยตัวเอง สนุก ได้ความรู้ ได้ตุ๊กตาฝีมือตัวเองกลับบ้าน “Shop จำหน่ายตุ๊กตา ของฝาก” เลือกซื้อสินค้เป็นของขวัญของฝากให้คนพิเศษ จากตุ๊กตาหลากหลายแบรนด์ดัง และสินค้าคุณภาพจากโรงงานตุ๊กตาสุนทรี

เปิด-ปิด 09.00-17.00 น.เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุทธ

2 65.02 กม. ใช้เวลาเดินทาง 48 น.
บ้านหอมเทียน สวนผึ้ง
ราชบุรี
3 1.02 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
New Land สวนผึ้ง
ราชบุรี
4 1.42 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
เวเนโต้สวนผึ้ง
ราชบุรี

เวเนโต้สวนผึ้ง

5

ตลาดน้ำสวนผึ้ง หรือชื่อโครงการภาษาอังกฤษว่า Veneto เป็นสถานที่ชอปปิ้ง ถ่ายรูปแห่งใหม่ของสวนผึ้ง ท่ามกลางบรรยากาศวิวภูเขา และทะเลสาบขนาดใหญ่กว่า 20 ไร่ มีร้านค้าขายของกว่า 50 ร้าน รูปแบบของตลาดน้ำสวนผึ้ง หรือ ตลาดน้ำ Veneto จะจำลองบรรยากาศมาจากเมือง Venice ประเทศอิตาลี และผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแนวกรีซโบราณ แบบ Santorini ถ้าใครได้เคยไป Santorini หัวหิน จะนึกออกว่าใช้โทนสี ฟ้า – ขาว เหมือนกัน ตลาดน้ำที่นี่ออกจะดูไฮโซนิดนึงครับ ไม่เหมือนกับตลาดน้ำแบบดั้งเดิม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้บ้านเรานิยมสร้างอะไรที่คล้ายๆ กับเมืองนอก เช่น Palio, Santorini, Venezia สร้างที่ไหน คนก็นิยมไปเที่ยวครับ เป็นกระแสไปซะแล้ว

เปิด-ปิด จันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์

5 (1)
5 4.11 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
The Scenery Vintage Farm สวนผึ้ง
ราชบุรี
6 ใช้เวลาเดินทาง