เย็นสุด…สุขที่ "เลย" 3 วัน 2 คืน
Recommended โดย : Recommended

เย็นสุด…สุขที่ "เลย" 3 วัน 2 คืน

DAY 1

ร้านอาหาร ข้าวเปียกเส้น เลย
เลย

ร้านอาหาร ข้าวเปียกเส้น เลย

ข้าวเปียกเส้น นับเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเวียดนามที่หลายๆ จังหวัดได้รับวัฒนธรรมของการทานอาหารจนกลายเป็นอาหารถิ่น จังหวัดเลยก็เช่นเดียวกัน มีร้าน ข้าวเปียกเส้น บริการอยู่หลายร้าน ซึ่งข้าวเปียกเส้น หรือที่เรียกว่า ก๋วยจั๊บญวน นับเป็นอาหารที่ทานได้ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น จุดเด่นที่อยู่น้ำซุปและส่วนผสมที่ใส่ลงไปในชาม ทั้งกระดูกหมู, หมูยอ และเส้นนุ่มๆ ปรุงรสตามชอบ จะได้รสชาติ ข้าวเปียกเส้น ร้อนๆ อิ่มสบายท้อง ร้านนี้เป็นที่รู้จักกันดี เนื่องจากเจ้าของร้านจะเป็นคนพูดตรงๆ เสียงดัง จนคนเรียกกันติดปากว่า "ข้าวเปียกปากหมา" แต่ถ้าพูดถึงคุณภาพและรสชาติของอาหารนั้น รับประกันความอร่อย แน่นอน

เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 06.00 - 15.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

1 46.60 กม. ใช้เวลาเดินทาง 34 น.
แก่งคุดคู้ เลย
เลย

แก่งคุดคู้ เลย

4

แก่งคุดคู้ ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีลักษณะเป็นเวิ้งขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยก้อนหินก้อนเล็กก้อนน้อยจำนวนมาก วางเรียงรายอยู่เลียบลงไปตามแม่น้ำโขง โดยหินเหล่านี้จะถูกเจียระไนโดยกระแสน้ำ สายลม และแสงแดดจนเป็นมันวาว มีสีสันสวยงาม มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป ช่วงเวลาที่สามารถชมแก่งคุดคู้ได้สวยงามที่สุดคือช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงแห้งเหือดในเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นเกาะแก่ง และพื้นก้อนหินที่ทอดตัวอยู่เป็นวงกว้างขนานไปตามแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน

เวลาเปิด-ปิด: 08:30-17:30 น.

4 (2)
2 5.15 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
ถนนคนเดินเชียงคาน
เลย

ถนนคนเดินเชียงคาน

5

ถนนคนเดินเชียงคาน จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. ของทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ถนนสายศิลปะที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาท่ามกลางบรรยากาศอันเรียบง่ายและเก่าเก่แห่งนี้ จะคับคั่งไปด้วยร้านรวงต่างๆ มากมายที่นำเอาสินค้าหลากหลายประเภททั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และข้าวของที่ระลึกอีกมากมายที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากไอเดียสุดเก๋ นำเอาศิลปะพื้นเมืองมาดัดแปลงให้มีความทันสมัยในสไตล์น่ารัก และในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิกซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแผงลอยที่มีอาหารหลากหลายให้เลือกซื้อจนละลานตา ในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของเมืองเชียงคาน ถนนคนเดินแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยสีสันและรอยยิ้มของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก

เปิดจันทร์-อาทิตย์ 17.00-20.30 น.

5 (2)
4 ใช้เวลาเดินทาง

DAY 2

ล่องแพห้วยกระทิง เลย
เลย

ล่องแพห้วยกระทิง เลย

3

อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลยแห่งหนึ่งซึ่งอาจจะถูกมองข้ามไปโดยนักท่องเที่ยวต่างถิ่นส่วนใหญ่ ส่วนคนท้องถิ่นชาวจังหวัดเลยนั้นจะรู้จักอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานในฐานะสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกอันสวยงามและแหล่งรับประทานอาหารปลาสดรสเลิศ นอกเหนือไปจากกิจกรรมสองอย่าง อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานมีการล่องแพในยามเช้าเพื่อชมทิวทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำขณะพระอาทิตย์ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่คุณจะสามารถพบกับไอหมอกบางๆ ซึ่งเกิดจากแสงอันอบอุ่นของดวงอาทิตย์ส่องสาดมาตกกระทบกับผืนน้ำอันเยียบเย็นก่อให้เกิดการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศเหนืออ่างเก็บน้ำกลายเป็นหมอกจางๆ สีขาวนวลปกคลุมไปทั่วพื้นผิวน้ำในยามเช้า งดงามเกินคำบรรยาย

3 (2)
1 21.01 กม. ใช้เวลาเดินทาง 15 น.
วัดป่าห้วยลาด เลย
เลย
2 34.09 กม. ใช้เวลาเดินทาง 25 น.
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย
เลย

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นสถานที่เก็บ และจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่สืบต่อกันมา รวมถึงผีตาโขนที่มีความเชื่อกันว่าเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่สืบทอดมาแต่โบราณกาล ว่างานบุญผีตาโขนนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานบุญหลวง ที่ถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่นที่รวมเอางานบุญพระเวส (ฮีตเดือนสี่) และงานบุญบั้งไฟ (ฮีตเดือนหก) ให้เป็นงานบุญเดียวกันโดยงานบุญพระเวสมีวัตถุประสงค์จัดเพื่อให้ฟังเทศน์มหาชาติ ส่วนงานบุญบั้งไฟนั้นเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อถวาย บูชาเทวาอารักษ์รักเมือง ขอให้ฝนตกตามฤดูกาล ซึ่งผีตาโขนจะเป็นผู้ออกมาสร้างสีสันและความครื้นเครงในขบวนแห่ ส่วนชื่อของผีตาโขนนั้นเล่าต่อกันมาว่าน่าจะมาจากการสวมหน้ากากคล้ายหัวโขน หรือบางคนเรียกเป็นผีตาขน ผีตามคน และเพี้ยนเป็นผีตาโขนในที่สุด นอกจากส่วนที่จัดแสดงประวัติวัฒนธรรมประเพณีต่าง ๆ แล้วภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงหุ่นผีตาโขนที่มีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน และมี 2 ประเภทคือ ผีตาโขนใหญ่ ผู้ชายและผู้หญิงจะไม่มีการทำใหม่ทุกปี แต่จะทำตามธรรมเนียมที่กำหนดไว้เท่านั้น และผีตาโขนเล็กที่เราพบเห็นกันทุกปี

เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

3 ใช้เวลาเดินทาง