2 วัน 1 คืน ณ นครศรีฯ นครสองธรรม
Recommended โดย : Recommended

2 วัน 1 คืน ณ นครศรีฯ นครสองธรรม

DAY 1

โกปี๊
นครศรีธรรมราช
1 1.07 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช
นครศรีธรรมราช

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานหลักเมือง ประกอบด้วยอาคาร ๕ หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมืองซึ่งออกแบบให้มีลักษณะคล้ายศิลปะศรีวิชัย เรียกว่าทรงเหมราชลีลา ส่วนอาคารเล็กทั้งสี่หลัง ถือเป็นบริวารสี่ทิศ เรียกว่า ศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วยพระเสื้อเมือง ศาลพระทรงเมือง ศาลพระพรหมเมือง และศาลพรบันดาลเมือง ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ใน พ.ศ. ๒๕๔๒ องค์เสาหลักเมืองทำด้วยไม้ตะเคียนทองที่ได้มาจากภูเขายอดเหลืองอันเป็นภูเขาลูกหนึ่งในทิวเขานครศรีธรรมราช ส่วนบนของเสาเป็นรูปจตุคามรามเทพ (สี่พักตร์)

2 1.72 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
ขนมจีนเมืองคอน
นครศรีธรรมราช

ขนมจีนเมืองคอน

4

หากมาเยือนทางใต้เมื่อไหร่จะต้องลองกินขนมจีนเมืองใต้ให้ได้ ขนมจีนเมืองคอนหรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าขนมจีนพานยม ที่นี่มีน้ำยาให้เลือกมากมายหลายอย่าง ทั้งแกงไตปลา แบบชาวใต้แท้ๆ ที่รสชาติเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีน้ำยากะทิสูตรปักษ์ใต้ น้ำพริก แกงเนื้อ แกงเขียวหวาน ทานคู่กับผักสดที่มีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน จุดเด่นของขนมจีนภาคใต้ คือ เป็นขนมจีนแบบเส้นสด ที่เป็นเส้นเล็กๆ นุ่มๆ กว่าขนมจีนแป้งหมัก เมื่อทานคู่กับบ้ำยาชนิดต่างๆ แล้วจึงอร่อยทานได้บ่อยแบบไม่เบื่อ

เปิดทุกวัน เวลา 09.30 - 14.30 น.

3 0.54 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
นครศรีธรรมราช

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

4

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเดิมเรียกว่าวัดพระบรมธาตุ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร และมีอายุการก่อสร้างเก่าแก่ โดยมีความสำคัญทางศาสนามาแต่โบราณ อีกทั้งมีโบราณสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีและศาสนา วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่าวัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย มีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งจนผู้คนต่างพากันเรียกว่า “พระธาตุไร้เงา” เนื่องจาก องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้นไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลางเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

เวลาเปิด-ปิด: 08:30-16:30 น.

4 (3)
4 ใช้เวลาเดินทาง

DAY 2

น้ำตกกรุงชิง นครศรีธรรมราช
นครศรีธรรมราช

น้ำตกกรุงชิง นครศรีธรรมราช

น้ำตกกรุงชิงจัดเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของนครศรีธรรมราช ที่นี่คุณจะได้เริ่มต้นบทบาทของนักผจญภัย ไปบนเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติสู่น้ำตกกรุงชิงในระยะทาง 3.7 กิโลเมตร ผ่านป่าดิบชื้นที่แน่นครึ้มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิดและมีความแปลกตาน่าสนใจมากมาย โดยระหว่างทางจะพบกับศาลาพัก มีป้ายสื่อความหมายธรรมชาติ คอยให้ความรู้ โดยเฉพาะพันธุ์ไม้เด่นที่พบในบริเวณนี้ ได้แก่ มหาสดำ ดงชก หลุมขวาก บันไดสามขั้น ศาลาประตูชัย หลุมพอยักษ์ ถ้ำประตูชัย สนามบาส ป่าชิง ฯลฯ รวมทั้งร่องรอยประวัติศาสตร์เกี่ยวกับคอมมิวนิสต์ ทั้งนี้ น้ำตกกรุงชิงมีทั้งหมด 7 ชั้น โดยชั้นที่สวยงามที่สุดคือชั้นที่สอง ชื่อว่า “หนานฝนแสนห่า” และในอดีตภาพน้ำตกกรุงชิงเคยถูกตีพิมพ์ลงในธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เมื่อปี พ.ศ.2535 อีกทั้งเส้นทางเดินชมน้ำตกนั้น ชื่อว่านักดูนกต้องโปรดปราน เพราะคุณจะได้พบกับนกหลากชนิด เช่น นกคอสามสี (หาดูได้ยากมากชนิดหนึ่ง) นกเงือกหัวหงอก นกเขียวปากงุ้ม นกกางเขนน้ำหลังแดง เป็นต้น

เวลาเปิด-ปิด: 08:30-17:00 น.

1 4.64 กม. ใช้เวลาเดินทาง 3 น.
อุทยานแห่งชาติเขานัน
นครศรีธรรมราช
2 ใช้เวลาเดินทาง