2 วัน 1 คืน เที่ยวเมืองตราด ห้ามพลาดเลยตัวเธอ!
Recommended โดย : Recommended

2 วัน 1 คืน เที่ยวเมืองตราด ห้ามพลาดเลยตัวเธอ!

DAY 1

หาดตาลคู่
ตราด

หาดตาลคู่

5

อ่าวตาลคู่ อ่าวเล็กๆ แต่มีความเป็นธรรมชาติและสวนงามเหมาะแก่การพักผ่อนชมธรรมชาติ อ่าวตาลคู่อยู่บนเส้นทางก่อนมุ่งหน้าสู่เกาะช้าง ชื่ออ่าวตาลคู่มากจากต้นตาลสูงใหญ่ที่ขึ้นสองต้นคู่กันอยู่ตรงกึ่งกลางชายหาดพอดี แต่เมื่อปีพ.ศ. 2524 ต่อมาต้นตาลคู่นี้ได้โค่นล้มไปเพราะน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งทำให้ต้นตาลได้โค่นล้มไป ลักษณะเด่นของอ่าวตาลคู่คือเม็ดทรายที่มีสีแดงละเอียดมีความแปลกตาไม่เหมือนที่ใด น้ำทะเลที่ใสจนสามารถมองเห็นฝูงปลาที่ว่ายน้ำไปมาในน้ำแม่งกระทั้งน้ำตื้น แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติอย่างมาก โดยอ่าวตาลคู่เป็นอ่าวที่ผู้คนไม่มากเหมาะสำหรับวันพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุด

1 12.03 กม. ใช้เวลาเดินทาง 9 น.
วีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง (อนุสรณ์สถานยุทธนาวี)
ตราด
2 2.59 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.
บ้านทิวธารา(ครัวทิวธารา)
ตราด
4 13.33 กม. ใช้เวลาเดินทาง 10 น.
พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด
ตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ตั้งอยู่บนถนนสันติสุข ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด เดิมเป็นอาคารศาลากลางจังหวัดตราด สร้างขึ้นในสมัยพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ.2465 เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา สถาปัตยกรรมอาณานิคม เมื่อปี พ.ศ. 2547 ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหลัง จึงได้ทำการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่อาคารตามรูปแบบเดิม เพื่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถาน ภายในห้องมีการจัดนิทรรศการ ประกอบไปด้วย มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมของจังหวัดตราด การแสดงกลุ่มชาติพันธุ์ผู้คนเมืองตราด ซึ่งประกอบไปด้วย ไทย จีน เขมร ญวน และชอง การจัดการแสดงเรื่องราวตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ต้นสมัยประวัติศาสตร์ สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ ช่วงสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนสงกรานต์ปี 2547 ไม่กี่วัน เกิดไฟไหม้ศาลากลางจังหวัดตราดหลังเก่าที่สร้างขึ้นในปลายรัชกาลที่ ๖ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานไว้ตั้งแต่ปลายปี 2539 ชาวตราดเล่าถึงเหตุการณ์ช่วงนั้นว่า เมื่อศาลากลางย้ายที่ทำการไปยังตึกใหม่อีกมุมหนึ่งของสนามหลวง (สนามหน้าศาลาว่าการเมือง) ศาลากลางไม้หลังเดิมก็ทรุดโทรมจนเกือบร้าง ทั้งบริเวณที่ตั้งห่างไกลจากย่านชุมชน เมื่อมีคนฟั่นเฟือนเข้ามาใช้เป็นที่หลับนอนแล้วเกิดจุดไฟขึ้น จึงเกิดเพลิงไหม้วอดวายสิ้น เหตุการณ์ครั้งนั้นนำมาสู่แนวคิดสร้างอาคารขึ้นใหม่ด้วยรูปลักษณ์เดิม

วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

7 1.82 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 น.

DAY 2

จุดชมวิวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
ตราด

จุดชมวิวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

จุดชมวิวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ชมทะเลเกาะช้างฝั่งตะวันออกในมุม 180 องศากันที่ จุดชมวิวบางเบ้า ซึ่งอยู่บนเขาก่อนไปหมู่บ้านบางเบ้า ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยอีกจุดหนึ่งในเกาะช้างเลยทีเดียว และถ้าใครแวะมาที่นี่แล้วอย่าลืมเขียนโปสการ์ดหย่อนลงในตู้ไปรษณีย์สีแดง รูปจรวด ที่พร้อมจะส่งโปสการ์ดและความสุขของคุณไปยังจุดหมายปลายทางอย่างรวดเร็ว บนเกาะช้าง มีการนำชมธรรมชาติด้วยสัตว์สัญลักษณ์ของเกาะ เสน่ห์ของการขี่ช้างเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจดจำและได้สัมผัสกับทัศนีภาพโดยรอบในอีกมุมมอง

1 9.99 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 น.
หาดไก่แบ้ (เกาะช้าง)
ตราด
2 3.78 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 น.
ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง
ตราด

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง อยู่ที่หมู่ 2 บ้านด่านใหม่ ตำบลเกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ศาลเจ้าพ่อเกาะช้างเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะช้างและชาวตราดให้ความเคารพนับถือมาหลายชั่วอายุคน จังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล มีเกาะแก่งมากมาย การเดินทางในอดีตยังไม่สะดวกสบายเหมือนสมัยนี้ หากชาวบ้านมีเรื่องเดือดร้อนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องภัยที่อาจเกิดขึ้นในขณะเดินทาง หรือเรื่องทั่วไป ก็มักจะหันหน้าไปทางทิศเหนือของเกาะช้าง กราบไหว้เจ้าพ่อเกาะช้าง ขอพรและบนบานท่านเพื่อให้หายจากเรื่องเดือดร้อนทั้งปวง

3 11.32 กม. ใช้เวลาเดินทาง 8 น.
เจ้แหม่มซีฟู้ด เกาะช้าง
ตราด
4 9.36 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 น.
ประภาคารบางเบ้า
ตราด
5 14.46 กม. ใช้เวลาเดินทาง 10 น.
น้ำตก หาดธารมะยม (เกาะช้าง)
ตราด

น้ำตก หาดธารมะยม (เกาะช้าง)

น้ำตกธารมะยม ตั้งอยู่ที่ทำการอทุยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ที่น้ำตกธารมะยมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกแห่งนี้ โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ วปร. สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบน การเดินทางสามารถขับรถยนต์ขึ้นมาได้ แต่ต้องจอดและเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร จะพบน้ำตกธารมะยม ตัวน้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลผ่านตลอดปี ใสมองเห็นตัวปลา โดยตัวชั้นที่ 1 น้ำมีความตื้นไม่ลึกเหมาะสำหรับเล่นน้ำได้ ส่วนชั้นที่ 2, 3, 4 น้ำค่อนข้างลึกและไกลเดินทางลำบากจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางพิเศษไว้สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1

6 10.93 กม. ใช้เวลาเดินทาง 8 น.
โรตีเกาะช้าง สาขา 1
ตราด
7 16.37 กม. ใช้เวลาเดินทาง 12 น.
บ้านสลักคอก เกาะช้าง
ตราด

บ้านสลักคอก เกาะช้าง

2

บ้านสลักคอก เกาะช้าง เป็นสถานที่ตั้งใหญ่ของชุมชนชาวประมงนำเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งจัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้าน ในนามของกลุ่มอนุรักษ์ และชมรมนำเที่ยวบ้านสลักคอก ที่หวังจะสร้าง และเชื่อมชุนท้องถิ่นเข้ากับการท่องเที่ยว โดยไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์ธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน บนพื้นที่กว่า 670 ไร่ ของบ้านสลักคอกแห่งนี้ เป็นผืนป่าชายเล่นที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง ทั้งยังคงสภาพวิถีชีวิตของชาวประมงท้องถิ่นไว้ได้ชนิดที่เรียกว่าแทบจะสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถเลือกสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในรูปแบบต่างๆ ถ้าเป็นคนแนวแอดเวนเจอร์ น่าจะเหมาะกับการพายเรือคายัค ชมธรรมชาติด้วยตัวเอง แต่หากไม่ถนัดพายเรือ จะให้ชาวบ้านที่นี่รับหน้าที่ฝีพายให้ก็ได้ แต่ถ้าการพายเรือ นั่งเรือชมธรรมชาติยังไม่หนำใจแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือกโปรแกรมนั่งเรือ พร้อมรับประทานอาหารเย็นที่อ่าวสลักคอก เป็นโปรแกรมที่ได้อิ่มท้องและอิ่มใจไปกับความเป็นธรรมชาติของบ้านสลักคอก

2 (1)
8 10.27 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 น.
ภูทะเลซีฟู้ด เกาะช้าง
ตราด
9 ใช้เวลาเดินทาง